Tìm kiếm bài viết

Bí kíp bảo vệ mắt cho trẻ ngay từ nhỏ

Đăng vào 12/12/2022 - 13:25:51

5947

Mục lục

Xem thêm

Bảo vệ mắt cho trẻ là vấn đề cực kì quan trọng mà cha mẹ nên chú ý quan tâm ngay từ khi còn nhỏ. Bởi hiện nay tỉ lệ trẻ bị cận thị, loạn thị

Bí kíp bảo vệ mắt cho trẻ ngay từ nhỏ

Bảo vệ mắt cho trẻ là vấn đề cực kì quan trọng mà cha mẹ nên chú ý quan tâm ngay từ khi còn nhỏ. Bởi hiện nay tỉ lệ trẻ bị cận thị, loạn thị hay có những vấn đề về mắt đang ngày một tăng cao, gây ra nhiều ảnh hưởng tầm nhìn và thị lực trẻ sau này. Chính vì vậy bài viết ngày hôm nay của Kiddihub sẽ giới thiệu cho cha mẹ những cách bảo vệ mắt cho trẻ vô cùng hữu ích dưới đây nhé.

Kiểm tra mắt định kì để bảo vệ mắt cho trẻ

Bảo vệ mắt cho trẻ
Kiểm tra mắt định kì để bảo vệ mắt cho trẻ

Việc kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng 1 lần được các bác sỹ khuyên dậy để phát hiện ra những chứng bệnh về mắt như tăng giảm độ cận, viễn, loạn, tật khúc xạ … từ đó có biện pháp điều trị kịp thời các giải pháp tốt nhất cho con tránh để lại những hậu quả về sau.

Cha mẹ hãy chú ý quan sát con để phát hiện được những dấu hiệu đáng chú ý về mắt. Trong trường hợp thấy con thường xuyên mỏi mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt có nhiều gỉ mắt tèm lem thì hãy đưa con đến gặp bác sĩ có thể kê cho con một vài loại thuốc bổ mắt chứa các vitamin cần thiết, các chất như dầu cá, dầu gấc giúp bổ mắt duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể, hạn chế tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, giúp mắt điều tiết tốt hơn.

Bảo vệ mắt cho trẻ hãy giữ cho mắt luôn sạch sẽ

Bảo vệ mắt cho trẻ
Bảo vệ mắt cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ ( trẻ sơ sinh) hãy rửa tay thật sạch trước và sau khi rửa mắt cho con. Nhúng một cục bông sạch vào nước đã đun sôi để nguội lau nhẹ cho con. Còn đối với trẻ lớn hãy cho chúng có thói quen rửa mặt mũi nhưng đừng quên vệ sinh mắt nhé. Hãy lau sạch bụi bẩn khi vừa ở bên ngoài chẳng hạn.

Bảo vệ mắt cho trẻ bằng kính dâm khi đi ngoài đường

Bảo vệ mắt cho trẻ bằng kính dâm khi đi ngoài đường

Nếu bé có những hoạt động ngoài trời đặc biệt phải di chuyển bên ngoài chịu ánh nắng trực tiếp từ môi trường thì hãy trang bị cho con một chiếc kính dâm đi trên đường. Kính dâm sẽ giúp bảo vệ mắt cho trẻ được khỏe nhờ hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn sự tiếp xúc trực tiếp của nắng với tia cực tím, uv có hại từ ánh nắng mặt trời.

Bảo vệ mắt cho trẻ nhờ tư thế ngồi học

Bảo vệ mắt cho trẻ
Bảo vệ mắt cho trẻ nhờ tư thế ngồi học

Bố mẹ hãy tạo cho con không gian học tập có đủ ánh sáng với góc học tập riêng có bóng đèn đảm bảo ánh sáng. Sử dụng loại bóng đèn bàn chuyên sử dụng cho trẻ nhỏ được bộ y tế quy định. Cha mẹ hãy quan tâm đến cả vở của trẻ cũng nên chọn loại in rõ ràng, sáng sủa, dễ đọc, chống lóa tốt. Bên cạnh đó hãy tạo cho con thói quen ngồi học thẳng lưng. Đầu trẻ cúi khoảng 10 -15 độ, tầm nhìn từ mắt đến vở từ 25 -35 cm.

Thư giãn cho mắt

 

Bảo vệ mắt cho trẻ
Thư giãn cho mắt

Hãy để cho mắt được nghỉ ngơi sau khi làm việc quá nhiều với mắt khi học bài chẳng hạn. Hãy để con giải lao từ 5-10 phút . Ngoài ra, không nên xem tivi quá 45-60 phút và giữ con xem ở khoảng cách với tivi đủ để cho mắt điều tiết phù hợp.

Thời đai 4.0 ngày càng phát triển, trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Nhiều trẻ thậm chí còn coi ti vi điện thoại như một phần thưởng nếu như làm tốt một việc gì đó. Mà không màng đến các việc hoạt động vui chơi ngoài trời cùng các bạn. Bên cạnh đó việc xem quá nhiều ti vi còn gây hại cho não bộ và một số bệnh khác liên quan đến thần kinh hay béo phì,…. Nên cha mẹ hãy có những biện pháp để tránh việc trẻ xem quá nhiều tivi nhé!

XEM THÊM: CÁC CÁCH ĐO NHIỆT KẾ CHO BÉ ĐÚNG CHUẨN

Chế độ dinh dưỡng cho một đôi mắt sáng