Tìm kiếm bài viết

Mách ba mẹ mẹo dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu và nhớ nhanh nhất

Đăng vào 05/10/2023 - 13:18:56

303

Mục lục

Xem thêm

Mẹo dạy toán lớp 1 dễ hiểu giúp trẻ nhớ bài học nhanh chóng ngay tại nhà mà ba mẹ có thể tham khảo:. Một số lưu ý khi dạy toán lớp 1 cho trẻ.

Mách ba mẹ mẹo dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu và nhớ nhanh nhất

Mẹo dạy toán lớp 1 để trẻ có thể tiếp thu một các đơn giản và dễ hiểu nhất là vấn đề được nhiều phụ huynh có con sắp vào lớp 1 và học lớp 1 quan tâm. Việc dạy toán lớp 1 cho trẻ không phải là vấn đề đơn giản đối với các bậc phụ huynh. Cùng Kiddihub tìm hiểu về các cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu, nhanh chóng và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Bé học toán lớp 1 có thể gặp những khó khăn gì?

Bước vào lớp 1, các kiến thức hoàn toàn không quá khó nhưng sẽ là nền tảng để các con học những kiến thức cao hơn. Bên cạnh đó, ở môi trường tiểu học, bé phải tập thích ứng và làm quen với rất nhiều điều mới mẻ ở cách giảng dạy, phương pháp học cũng như các môn học mới. 

Trong quá trình học toán tư duy lớp 1, bé có thể gặp những khó khăn sau:

 • Toán học đòi hỏi sự chính xác và trong môn toán chỉ có hai kết quả là đúng và sai. Điều đó, trẻ cần tìm ra đáp án đúng.
 •  Cha mẹ khi dạy bé làm toán lớp 1 gây áp lực về tâm lý, tinh thần cho con và đặt nặng vấn đề về điểm số. Việc này có thể gây ra sự mệt mỏi và chán nản khi trẻ học toán.
 • Những kiến ​​thức học được còn quá lý thuyết khiến trẻ khó tiếp thu.
 • Để học toán hiệu quả, các bé cần có khả năng tập trung trong lớp học hoặc khi làm bài tập Toán lớp 1. Điều này đôi khi có thể là một thách thức, nhất là khi học bé học ở môi trường có nhiều yếu tố gây xao lãng.
 • Việc không hiểu bài toán hoặc làm sai có thể khiến trẻ lo lắng và tự ti khi học toán.
 • Chưa nắm vững kiến thức về các khái niệm số và cách đếm, các phép tính cộng và trừ cơ bản.
Bước vào lớp 1, trẻ có thể chưa quen với cách dạy và môi trường ở tiểu học

Blog liên quan: Cách dạy bé học toán lớp 1 vui vẻ và hiệu quả

Một số mẹo dạy toán lớp 1 cho trẻ hiệu quả

Ba mẹ có thể áp dụng một số mẹo dạy toán lớp 1 khi dạy trẻ học tại nhà:

Sử dụng các vật dụng xung quanh nhà làm công cụ hỗ trợ

Cha mẹ có thể sử dụng bất kỳ đồ vật quen thuộc nào trong nhà làm công cụ hỗ trợ. Ví dụ, ba mẹ có thể đưa cho con mình một chiếc bút chì và bảo chúng lấy thêm một chiếc khác. Sau đó hỏi trẻ hiện có bao nhiêu chiếc bút chì, hoặc đổi đồ vật và hỏi trẻ những câu hỏi tương tự. Hoặc ba mẹ có thể hỏi con trong nhà có bao nhiêu cái ghế, cái bàn, quả táo trong rổ,... thay vì chỉ đếm số thông thường.

Dạy bé làm quen với con số và phép toán cộng trừ

Dạy toán tư duy cho trẻ lớp 1 đòi hỏi cả quá trình theo từng bước. Đầu tiên, ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ nhận diện những con số trong phạm vi 20, phân biệt  độ lớn và độ nhỏ của hai số, đếm số cách 2 đơn vị trong phạm vi 20.

Khi bắt đầu dạy trẻ phép toán, cha mẹ hãy thử những trò chơi với các mảnh ghép, những tấm thẻ, ô màu có hình thù dễ thương,... Bên cạnh đó, ba mẹ hãy lấy thêm nhiều ví dụ gần gũi để con hiểu ý nghĩa của phép cộng là thêm vào và phép trừ là bớt ra. 

Ví dụ như, "Bây giờ con có 2 cái bánh, mẹ cho con thêm 1 cái bánh nữa thì con có bao nhiêu cái bánh?". Sau đó, với những câu hỏi tương tự, phụ huynh sẽ lấy những con số tăng lên một chút để bé có thể tư duy.

Dạy bé làm quen với con số và phép toán cộng trừ

Dạy trẻ cách đếm số trong phạm vi 20

Ba mẹ cho trẻ tập những số chẵn và số lẻ. Hướng dẫn bé đếm số hàng chẵn  2,4,6,8,10 rồi nâng đến số 20, tương tự đối với hàng số lẻ cũng vậy, 1,3,5,7,9 đến 19. Tập hợp bộ số tăng dần này không chỉ giúp trẻ hiểu rằng phép cộng sẽ bỏ qua các số tiếp theo và phép trừ thì sẽ ra các số trước đó.  

Đây là cách học toán trí tuệ, cách học toán tư duy lớp 1 giúp trẻ dễ nhớ và dễ hình dung được nhiều giáo viên áp dụng.

Chương trình đố vui có thưởng

Đố vui có thưởng là một trong những cách dạy trẻ phép cộng trừ một cách vui nhộn, hiệu quả và rất dễ áp ​​dụng trong các tình huống khác nhau. Cha mẹ nên kết hợp những câu đố nhanh, dễ với những phần thưởng khích lệ để tăng hứng thú trong quá trình học tập.

Bạn nên chọn những câu hỏi dễ, không quá đánh đố chủ yếu rèn luyện trí nhớ để giúp trẻ thư giãn, thoải mái. Việcvừa học vừa chơi toán lớp 1 như vậy sẽ giúp trẻ củng cố kiến thức và rèn luyện khả năng phản xạ nhanh mà không gây áp lực cho trẻ.

Ba mẹ sử dụng các phần mềm hoặc chương trình học toán online

Trong thời đại Internet phát triển thì sử dụng sử dụng các phần mềm hoặc chương trình học toán online là một trong những cách dạy bé học toán lớp 1 tối ưu, càng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp này là có hệ thống rõ ràng, hình ảnh minh họa sinh động thu hút sự chú ý và kích thích sự hứng thú của trẻ đối với các con số.

Tuy nhiên, trẻ học với thiết bị điện tử quá lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực và trí óc. Do đó, ba mẹ nên giới hạn thời gian học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ cũng như tránh hình thành thói quen "nghiện" xem điện thoại, máy tính.

Dạy bé học toán lớp 1 qua các trang web học toán

Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy bé làm toán lớp 1 tại nhà?

Khi ba mẹ sử dụng các phương pháp dạy toán lớp 1 cho trẻ tại nhà cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để nâng cao hiệu quả học tập:

 • Tạo môi trường học tập tích cực cho bé học tập:

Hãy tạo ra một không gian học tập yên tĩnh và thoải mái tại nhà, nơi bé có thể tập trung vào việc học toán mà không bị xao nhãng. Ngoài ra, ba mẹ không nên ép trẻ học khi con đang ở trong trạng thái mệt mỏi hoặc trong trạng thái buồn ngủ. Giữ cho trẻ tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu vào học giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Bé thoải mái khi học tập ở môi trường học tích cực
 • Tránh đặt nặng vấn đề con phải học và ghi nhớ nhanh: 

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình hiểu nhanh. Tuy nhiên, ba mẹ hãy cho trẻ làm quen với các con số dần dần thông qua những trò chơi đơn giản. Ngoài ra, cha mẹ nên hướng dẫn con học lý thuyết và thực hành một cách chậm rãi và đơn giản nhất. Từ đó, để trẻ có thể tiếp thu các bài toán cộng, trừ một cách tự nhiên và và hiệu quả.

 • Ba mẹ không nên dạy trẻ mẹo dạy toán lớp 1 làm trên những ngón tay.

Đối những phép tính nhỏ, trẻ có thể áp dụng một cách dễ dàng nhưng đối với phép tính với con số lớn, sẽ khiến trẻ gặp khó khăn khi xử lý.

 • Áp dụng các phép toán đơn giản trong cuộc sống hàng ngày:

Trong cuộc sống hàng ngày, ba mẹ hãy tận dụng các đồ vật trong nhà để giới thiệu toán học cho bé. Ví dụ như đếm đồ vật, tính các phép toán đơn giản.

 • Khích lệ sự tự tin và thử thách:

Khích lệ bé thử thách những bài toán khó hơn dần theo trình độ của con. Đồng thời, luôn động viên và khen ngợi nỗ lực của bé.

 • Giữ trạng thái thoải mái khi dạy trẻ:

Ba mẹ đem trạng thái không tốt, nóng nảy của mình khi dạy con học sẽ dễ dàng bực tức, la mắng con từ đó khiến trẻ sợ hãi khi học tập.

Trên đây là các mẹo dạy toán lớp 1 Kiddihub tổng hợp cho các vị phụ huynh. Hy vọng rằng, ba mẹ có thể tìm ra cách dạy toán lớp 1 cho bé dễ hiểu để trẻ tiếp thu tốt các kiến thức.

Đọc thêm: Top 20 trung tâm dạy toán tư duy tốt và uy tín nhất 

Đăng bởi: ThuHuong

ThuHuong ThuHuong

Bài viết liên quan

Toeic 4 kỹ năng và IELTS: Nên học chứng chỉ nào?

29/11/2023

31

Toeic 4 kỹ năng và IELTS: Nên học chứng chỉ nào?
Bạn đang phân vân khoogn biết nên học Toeic 4 kỹ năng hay IELTS. Click xem ngay những thông tin về kỳ thi Toeic 4 kỹ năng và IELTS qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp

Tất tần tật những thông tin về bằng Toeic 4 kỹ năng

28/11/2023

59

Tất tần tật những thông tin về bằng Toeic 4 kỹ năng
Tất tần tất những thông tin về bằng TOEIC 4 kỹ năng. Click ngay để xem chi tiết về cấu trúc bài thi, lệ phí thi, đối tượng và cách để lựa chọ khóa học.

Đọc tiếp

Tất tần tật những thông tin về bằng TOEIC 2 kỹ năng

28/11/2023

35

Tất tần tật những thông tin về bằng TOEIC 2 kỹ năng
Bằng TOEIC 2 kỹ năng là gì? Click xem ngay tất tần tật những thông tin về chi phí và cấu trúc bài thi chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp

Học phí luyện thi Ielts bao nhiêu tiền, có đắt không?

28/11/2023

30

Học phí luyện thi Ielts bao nhiêu tiền, có đắt không?
Học phí luyện thi ielts bao nhiêu tiền? là điều được rất nhiều người quan tâm. Click để tìm hiểu ngay chi phí cho 1 khóa học ielts trong bài viết dưới đây.

Đọc tiếp

Lộ trình học toeic tại nhà cùng gia sư cho trẻ mới bắt đầu

28/11/2023

28

Lộ trình học toeic tại nhà cùng gia sư cho trẻ mới bắt đầu
Xây dựng lộ trình học toeic tại nhà sao cho hiệu quả. Ba mẹ hãy Click để xem ngay cách xây dựng lộ trình học tập cho con qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc tiếp

Ielts General và Academic: Nên học chứng chỉ nào?

27/11/2023

25

Ielts General và Academic: Nên học chứng chỉ nào?
Bạn đang phân vân không biết nên học Ielts General hay Academic. Click xem ngay những thông tin về kỳ thi Ielts General và Academic qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp

Top 3+ chứng chỉ tiếng anh cho học sinh cấp 2 phổ biến hiện nay

27/11/2023

26

Top 3+ chứng chỉ tiếng anh cho học sinh cấp 2 phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tiếng anh cho học sinh cấp 2 phổ biến nhất. Click để xem ngay thông tin chi tiết về các loại chứng chỉ tiếng Anh qua bài viết dưới đây.

Đọc tiếp

Top 5+ phương pháp dạy giao tiếp tiếng anh cho trẻ em hiệu quả

27/11/2023

22

Top 5+ phương pháp dạy giao tiếp tiếng anh cho trẻ em hiệu quả
Làm sao để dạy tiếng anh cho trẻ em? Hãy Click để xem ngay top 5 phương pháp dạy giao tiếp tiếng anh cho trẻ em hiệu quả qua bài viết dưới đây

Đọc tiếp

 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
 • ...
 • >
 • >>