Tìm kiếm bài viết

Tìm trường/trung tâm học tốt nhất cho con

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu với các hình đơn giản

Đã đăng vào 17/09/2023

Được đăng bởi PhamMai

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu sẽ chú trọng tới những kiến thức cơ bản. Điển hình như việc vẽ nguệch ngoạc, vẽ đường thẳng, cong, vẽ bóng, hình khối 3D,…
table-of-contents

Nội dung

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu với các hình đơn giản

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu sẽ chú trọng tới những kiến thức cơ bản. Điển hình như việc vẽ nguệch ngoạc, vẽ đường thẳng, cong, vẽ bóng, hình khối 3D,…

Bạn muốn có được kinh nghiệm hay trong việc dạy bé vẽ hãy đọc ngay bài viết. Theo đó, KiddiHub sẽ bật mí những phương pháp hữu hiệu giúp con luôn cảm thấy hào hứng khi học tập. Đồng thời, trẻ cũng tìm ra cơ hội được sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng ngày càng bay bổng.

Hé lộ phương pháp học vẽ căn bản cho người mới bắt đầu 

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu thường sẽ đi sâu tìm hiểu những kiến thức đơn giản. Cụ thể như sau:

Vẽ Doodle

Doodle hay còn được biết đến là cách vẽ nguệch ngoạc. Đây đã trở thành phong cách vẽ tự do, không có quy tắc cụ thể. Phương pháp này khuyến khích trẻ em sáng tạo và thể hiện tư duy riêng trên giấy. 

lo-trinh-hoc-ve-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu chính là việc thực hiện các nét nguệch ngoạc

Doodle có thể bắt đầu từ các đường thẳng, hình dạng đơn giản như hình tròn, tam giác. Bên cạnh đó, con cũng dễ dàng thực hiện thông qua các ký tự và biểu tượng đơn giản. Nhờ đó trẻ sẽ được làm quen với việc cầm bút và tạo ra những hình ảnh cá nhân. 

Cách vẽ kể trên còn được chứng minh rằng sẽ khơi gợi trí nhớ của trẻ tốt nhất. Đồng thời, mỗi cá nhân có thể giải tỏa căng thẳng, đưa ra những suy nghĩ ngẫu nhiên. Sau đó, các con sẽ kết hợp chúng thành một tổng thể với mục đích hay.

Xem thêm: Top những khóa học vẽ online tốt nhất cho trẻ

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu – vẽ đường thẳng và cong

Học vẽ căn bản cho người mới bắt đầu cần thực hiện vẽ các đường thẳng và cong. Đây là bước đầu quan trọng trong việc phát triển kỹ năng vẽ. 

lo-trinh-hoc-ve-cho-nguoi-moi-bat-dau-2
Nên hướng dẫn bé vẽ đường thẳng và cong khi mới tiếp xúc với hội hoạ

Trẻ cần nắm vững cách vẽ các đường thẳng như đoạn thẳng, đường cong như hình tròn. Tất cả để tạo ra các hình vẽ đơn giản. Từ đó giúp trẻ rèn luyện khả năng điều khiển cổ tay và cải thiện độ chính xác trong vẽ.

Theo đó, khi dạy con thực hiện các thao tác này, cha mẹ nên lựa một đồ vật đơn giản. Từ đó, trẻ có thể quan sát, mô phỏng hình ảnh trong chính tác phẩm của mình. Phương pháp kể trên có thể được nâng cao từ những đường đơn giản bên ngoài cho đến bên trong.

Vẽ bóng

Sau khi trẻ đã thuần thục những kỹ năng kể trên cha mẹ nên giới thiệu quy luật bóng. Đây cũng là lộ trình tự học vẽ phụ huynh nên áp dụng để đạt được hiệu quả tối ưu.

lo-trinh-hoc-ve-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Lộ trình học vẽ cho bé chính là việc hướng dẫn về quy luật bóng

Học cách vẽ bóng giúp trẻ hiểu về ánh sáng và cách chúng ảnh hưởng đến hình ảnh. Trẻ cần biết rằng khi ánh sáng chiếu vào một đối tượng, sẽ tạo ra bóng đen ở phía bên kia. Việc này giúp trẻ thể hiện sự chân thực trong các bức tranh và cải thiện sự hiểu biết về cấu trúc hình dáng.

Học vẽ căn bản cho người mới bắt đầu – hình khối 3D

Vẽ hình khối 3D đòi hỏi trẻ phải nắm vững cách biểu hiện sự chiều sâu trong bức tranh. Bắt đầu từ những hình khối đơn giản như hình hộp, hình trụ. Từ đó giúp trẻ làm quen với việc vẽ các hình khối có chiều sâu và đạt được hiệu quả cao khi áp dụng cách học vẽ tại nhà.

lo-trinh-hoc-ve-cho-nguoi-moi-bat-dau-4
Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu là luyện tập hình khối 3D

Điều này là bước quan trọng trong việc phát triển khả năng vẽ các đối tượng phức tạp hơn. Điển hình như ngôi nhà, con người hay các cảnh vật.

Vẽ theo quan sát

Vẽ theo quan sát là cách giúp trẻ học cách nhìn và thể hiện những gì thấy được trong thế giới xung quanh. Việc này cần sự quan tâm đến chi tiết và màu sắc. 

Trẻ có thể bắt đầu bằng việc quan sát các đồ vật quen thuộc. Trong đó phải kể đến như đồ chơi, cây cỏ hoặc người thân. Nhờ vậy, con dễ dàng phát triển khả năng quan sát và tạo ra những tác phẩm độc đáo dựa trên trải nghiệm cá nhân.

Cha mẹ cần khuyến khích con vẽ chi tiết nhất có thể. Thông qua hoạt động này con sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và muốn trải nghiệm thêm nhiều hơn nữa.

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu cực hữu hiệu

Lộ trình dạy vẽ cho trẻ mầm non bao gồm 4 bước cơ bản. Cha mẹ muốn con phát triển kỹ năng vẽ năng khiếu ngay từ sớm hãy tham khảo và áp dụng ngay nội dung dưới đây:

Lộ trình dạy vẽ cho trẻ mầm non – Hướng dẫn cách cầm bút

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu nhất định phải hướng dẫn cách cầm bút. Theo đó, bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây:

lo-trinh-hoc-ve-cho-nguoi-moi-bat-dau-6
Khi dạy trẻ học vẽ cần hướng dẫn con cầm bút đúng

Thứ nhất, cầm bút bằng ba ngón là trỏ, cái và giữa. Bé dùng ngón cái và ngón trỏ đặt ở giữa hai bên thân bút, ngón giữa đỡ lấu bút. Cha mẹ hãy nhắc con không nên giữ quá chặt nếu không sẽ gây gãy sáp màu.

Thứ hai, các con không nên cầm bút dựng đứng 90 độ. Trong đó, chỉ nên để nghiêng về phía bên vai phải một góc 60 độ lúc cầm bút vẽ. Lòng bàn tay và cánh tay cần tạo thành một đường thẳng, khoảng cách giữa các đầu ngón tay và đầu bút là 2.5cm.

Nếu như trẻ cầm bút vẽ sai, cha mẹ cần phải sửa ngay cho con. Nếu như để lâu dài sẽ tạo thành thói quen rất khó bỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình học vẽ cũng như viết chữ của con sau này.

Xem thêm: Top trung tâm dạy mỹ thuật, lớp mỹ thuật tốt nhất cho trẻ theo từng khu vực

Lộ trình học vẽ cho bé – Hướng dẫn tư thế ngồi

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu vô cùng quan trọng. Trong đó, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tư thế ngồi đúng dựa trên những tiêu chí sau:

lo-trinh-hoc-ve-cho-nguoi-moi-bat-dau-7
Cha mẹ cần hướng dẫn bé ngồi đúng cách để có thể vẽ đẹp và cảm thấy thoải mái nhất

Tiêu chí

Chi tiết

✅  Không tạo cảm giác bị bắt ép

  • Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi dạy bé vẽ là không tạo cảm giác bị bắt ép. 
  • Bạn không nên ép buộc trẻ phải ngồi vào bàn học truyền thống nếu trẻ không thoải mái. 
  • Việc này có thể làm cho trải nghiệm vẽ trở nên áp lực và không thú vị.
  • Thay vào đó, hãy cho phép trẻ lựa chọn nơi và tư thế ngồi tạo cảm giác thoải mái nhất để vẽ.

✅   Tự do trong việc lựa chọn chỗ ngồi

  • Hãy cho trẻ lựa chọn nơi ngồi khi học vẽ. 
  • Điều này có thể là trên bàn, ghế sofa, sàn nhà, hoặc bất kỳ nơi nào trẻ cảm thấy thoải mái. 
  • Điều này giúp trẻ cảm thấy có quyền tự quyết và tạo sự hứng thú trong việc học vẽ.

✅    Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Đảm bảo trẻ có  dụng cụ học vẽ như bảng vẽ, giấy, bút chì, màu nước và các dụng cụ cần thiết. Điều này giúp trẻ tập trung vào việc vẽ mà không cảm thấy bị gián đoạn.

Giải thích các khái niệm cơ bản

Lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu cần phải có nội dung giải thích các khái niệm cơ bản. Trong đó bao gồm việc hướng dẫn cách phân biệt màu nóng, màu lạnh. Đồng thời, trẻ cũng cần biết thế nào là sắc độ đậm hoặc nhạt.

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin tại các khóa học vẽ để nắm được kiến thức cơ bản. Qua đó, phụ huynh dễ dàng truyền đạt chính xác, đảm bảo thống nhất trong quá trình học.

Giới thiệu các tranh thường gặp

Học vẽ cho người mới bắt đầu cần giới thiệu các loại tranh thường gặp cho bé. Điển hình như hình ảnh minh hoạ, phong cảnh, trừu tượng, hoạ tiết,…Gắn liền với mỗi bức tranh sẽ là một tác phẩm nổi tiếng hoặc hoạ sĩ đình đảm. Như vậy sẽ giúp con có thể nhớ lâu và biết thêm nhiều kiến thức.

Trên đây là những phân tích chi tiết về lộ trình học vẽ cho người mới bắt đầu. Hi vọng bạn đã hiểu thêm cũng như tiếp thu kiến thức hay trong việc dạy bé. Mời độc giả tiếp tục theo dõi chuyên trang để không bỏ lỡ các nội dung hữu ích khác.

Nguồn tham khảo: Xem thêm >>