Tìm kiếm bài viết

Tìm trường/trung tâm học tốt nhất cho con

Không phải thế 

Đã đăng vào 07/08/2023

Được đăng bởi thanhhoa.btv

Khi con mắc lỗi, các mẹ có thường can thiệp ngay bằng câu "Không phải thế!" không? Phủ nhận điều gì cũng không tốt, nhưn...
table-of-contents

Nội dung

  Không phải thế 

    [29] "Con thôi ngay trò vớ vẩn này đi" 

  Khi con mắc lỗi, các mẹ có thường can thiệp ngay bằng câu "Không phải thế!" không? Phủ nhận điều gì cũng không tốt, nhưng còn hơn là để nguyên cho nó sai như vậy chứ nhỉ?

  Hãy chấp nhận từng lời con nói

  Trước đây tôi từng tham gia 1 workshop (buổi trao đổi) về chủ đề "Phủ nhận toàn bộ lời nói của người khác".
   

  Hai người sẽ bắt cặp với nhau và để một bên kể chuyện, một bên liên tục lắc đầu và nói rằng "Không phải thế đâu". Mỗi lần bị phủ nhận như vậy, người nói càng cảm thấy tự ti hơn, và giọng nói cũng theo đó mà dần nhỏ lại. Tôi đã hiểu ra được điều này sau workshop đó.

  Hội thoại của cha mẹ và con cái cũng vậy thôi.

  Nếu cứ mỗi lần kể gì cho mẹ lại bị nói là "Làm gì có chuyện đó" thì dần dần con sẽ không còn kể gì nữa. Cứ như vậy, con sẽ trở thành 1 người tự ti và luôn đợi người khác sắp đặt mất.

  Những người bố, người mẹ thường lỡ nói ra câu "Không phải thế", thật ra lại là những người luôn dịu dàng chăm sóc cho con. Vì họ đã trải nghiệm rồi, nên họ mới biết câu trả lời. Và để con mình không rơi vào thất bại đó, để con mình không mắc lỗi... mà họ mới nói ra câu "Không phải".

  Nhưng mà khi bị người khác phủ nhận là "sai rồi" thì ai cũng có xu hướng đóng cửa trái tim mình lại mà thôi. Khi con trẻ mà khép kín lại, thì lời nói hay tâm trạng của bố mẹ sẽ không thể nào chạm đến con được nữa đâu.

  Vậy phải làm sao để tránh điều đó.

  Để tôi kể tiếp câu chuyện workshop trên kia. Trải nghiệm tiếp theo là đối phương gật đầu tiếp nhận, và sửa cách dùng từ của mình thành những câu khẳng định như "Thế à?". Chỉ như vậy thôi mà hai bên đã nói chuyện dễ hơn rất nhiều rồi.

  Tôi nghĩ thế này. Khi ta chuẩn bị phủ nhận, hãy ý thức và đổi thành những câu như "Thế à" "Hay thế" để tiếp nhận toàn bộ lời con nói. Trải nghiệm "được sai" là rất quan trọng, nhưng việc hướng dẫn con đi về con đường đúng cũng quan trọng không kém. Hãy động viên con "Nghĩ lại một chút nào" nhé.

  Khi trẻ cảm thấy mình được tiếp nhận, con sẽ có thêm tự tin hơn nhiều đấy.

  “Không phải thế” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Inc. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này: