Tìm kiếm bài viết

Tìm trường/trung tâm học tốt nhất cho con

Con nhìn các bạn kia kìa 

Đã đăng vào 29/05/2023

Được đăng bởi thanhhoa.kiddihub

Cố gắng để được so sánh với người khác thật ra chỉ là muốn ganh đua và tự ti mà thôi.Thật là ghen tị với đứa bé nhà đó! ...
table-of-contents

Nội dung

Con nhìn các bạn kia kìa 

Cố gắng để được so sánh với người khác thật ra chỉ là muốn ganh đua và tự ti mà thôi.
Thật là ghen tị với đứa bé nhà đó! Vì con mình không được vậy, nên mẹ sẽ thường lỡ nói câu "Con nhìn bạn A mà xem".

Hãy theo dõi con mình với chủ nghĩa cộng điểm

Ai cũng biết rằng "so sánh con mình với con người khác là không tốt", nhưng là bố mẹ, ai cũng sẽ để ý đến những đứa trẻ bằng tuổi con, các anh chị em họ của con, hay bạn cùng lớp của con.

Càng cố để không nhìn đến thì càng bị chú ý đến, đó cũng là tâm lý thường thấy của con người. Nhưng nếu chỉ là những so sánh nhỏ trong lòng thôi thì không sao, các mẹ có thể tự bỏ qua cho chính mình.

Vấn đề là khi đặt 2 sự việc cạnh nhau thì ta không thể không đưa ra so sánh. Vì thế giới ngoài kia có biết bao nhiêu đứa trẻ ưu tú hơn, thần kinh vận động tốt hơn, học giỏi hơn, xinh xắn hơn con mình cơ mà. Nếu đặt tất cả lên bàn cân thì so không hết luôn. Nhưng tôi nghĩ, điều này chẳng hề có ích trong việc dạy con bạn sự tự tin, mà cũng không tốt chút nào cho tinh thần của chính bố mẹ.

Vốn dĩ thành công hay thất bại của những đứa trẻ khác chẳng hề liên quan gì đến năng lực hay sự phát triển của con chúng ta cả. Vậy mà bố mẹ cứ hơi một tí lại "ui, ghen tị thế nhỉ" "con mình còn giỏi hơn". Nguyên nhân là bố mẹ đang nhìn các con theo chiều hướng trừ điểm đấy.

Với chủ nghĩa trừ điểm, bố mẹ sẽ dễ nhìn thấy con mình chưa đủ tốt, rằng là "con mình không biết cái này, không làm được cái kia". Thế là sẽ vô tình nói ra câu "Con chỉ cần... thôi là được thế mà" "Con nhìn bạn A mà xem".

Nếu bạn vẫn muốn so sánh, thì đừng dùng trẻ khác, mà hãy so sánh con với chính con trong quá khứ nhé. Nếu bạn thực sự chú tâm vào sự phát triển trong năng lực của con mình, thì dù là so sánh với trẻ khác thì cũng chỉ là về tính cách mà thôi.

Nếu ta theo dõi con mình và cả những đứa trẻ khác bằng tâm lý "mỗi đứa đều khác nhau, nhưng đứa nào cũng giỏi" thì có phải là tuyệt vời không nào. Dù đây là điều hơi khó, nhưng hãy cố gắng nhé.

 

"Con nhìn các bạn kia kìa?” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn  Gakken Inc. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và dịch giả tại Việt Nam của cuốn sách này: