Tìm kiếm bài viết

Tìm trường/trung tâm học tốt nhất cho con

Có mỗi cái việc học thôi 

Đã đăng vào 30/08/2023

Được đăng bởi thanhhoa.btv

Tôi muốn cho con một môi trường thật tốt từ khi còn nhỏ, để chúng có thể cố gắng trong việc học tập. Nên những thứ không...
table-of-contents

Nội dung

Có mỗi cái việc học thôi 

Tôi muốn cho con một môi trường thật tốt từ khi còn nhỏ, để chúng có thể cố gắng trong việc học tập. Nên những thứ không phải học tập thì nên bỏ qua. Tôi luôn nói với con là, con có thể bỏ qua tất cả mọi thứ, trừ việc học.

Hãy để mắt đến cả những điều quan trọng hơn học hành nữa 

Chính vì thương yêu con trẻ, ta mới liên tục làm càm ràm với chúng rằng "Đi học đi nhanh lên". Thành tích tốt là hiển nhiên rồi, nếu học lực cũng tốt nữa thì tương lai sau này chúng sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Đó chính là lý do của việc nhiều người cho rằng "Bố mẹ nên trải sẵn đường cho con đi".

Tuy nhiên, chúng ta thường có xu hướng khiến cho con mình "Chỉ cần học thôi là đủ". Có cả những bố mẹ bắt ép con học vì không cho phép chúng có thành tích kém, mặc cho chúng khóc lóc đi nữa. Họ không chấp nhận cho con ra ngoài vui chơi với bạn bè, nếu thành tích không được như mong muốn thì sẽ chỉ trích con hàng giờ liền. Họ giục con học còn nhiều hơn ngủ và ăn uống, đến mức độ "ngược đãi giáo dục".

Khi bố mẹ nhầm tưởng rằng thành tích học tập của con chính là thước đo hiệu quả dạy con của mình, thì nguy cơ những đứa trẻ bị bắt chạy đua là rất cao. Việc trẻ tập trung học tập và có kết quả cao là 1 việc rất tốt. Trẻ sẽ có cảm giác hài lòng, khi được người xung quanh khen sẽ có cảm giác mình đạt được thành tựu. Chính vì vậy, bố mẹ thường hiểu lầm việc thúc ép con cái là đúng đắn.

Nhưng nếu bố mẹ chỉ thừa nhận duy nhất thành tích học tập của con thì khi lớn lên, bản thân chúng cũng không có tự tin với bất cứ giá trị nào khác của chính mình. Nếu chỉ ăn 1 đồ ăn duy nhất vì nghĩ rằng nó tốt cho cơ thể, sức khoẻ chúng ta vẫn có thể gặp vấn đề. Học hành cũng vậy, chỉ học thôi sẽ không thể giúp một đứa trẻ trưởng thành toàn diện được. Tôi đang nói đến việc học hành trên sách vở, ngoài ra vẫn còn nhiều môn thể thao hay nghệ thuật nữa. Cũng giống như việc ăn đa dạng thực phẩm để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tôi cũng muốn các con có thật nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

“Có mỗi cái việc học thôi” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Inc. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này: