Tìm kiếm bài viết

Tìm trường/trung tâm học tốt nhất cho con

[30] “Con đừng có lề mề nữa” 

Đã đăng vào 10/07/2023

Được đăng bởi thanhhoa.kiddihub

Cứ hôm nào bận thì con lại phát huy tinh thần lề mề vốn có. Đã bao nhiêu lần tôi phải hét lên "Đừng có mà lề mề nữa!"Hãy...
table-of-contents

Nội dung

[30] “Con đừng có lề mề nữa” 

Cứ hôm nào bận thì con lại phát huy tinh thần lề mề vốn có. Đã bao nhiêu lần tôi phải hét lên "Đừng có mà lề mề nữa!"

Hãy kiên nhẫn chờ cho đến khi con làm xong

Vào những buổi sáng vội vã, hay những lúc sắp muộn giờ, bạn có cảm thấy con mình cứ lề mà lề mề không?

Lúc nào tôi cũng phải hét lên là "Con đừng có lề mề nữa đi!". Nói thì nói vậy, nhưng vẫn chẳng thể hết sốt ruột. Con cũng vì thế mà hờn dỗi. Nên tôi nghĩ là ta nên tránh nói như thế.

Nhưng nếu sốt ruột quá mà nói "Thôi đưa đây mẹ làm cho" và làm luôn hộ con, thì con cũng chẳng bao giờ biết tự làm, lại càng không thể nào có thêm tự tin được.

Chúng ta cảm thấy trẻ con cứ lề mề, có lẽ là bởi ta đang nhìn con với thước đo của người lớn đấy. Nếu ta thay đổi cách nghĩ một chút, rằng trẻ con và người lớn khác nhau, thì tiếp nhận sự việc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bình thường ta thay quần áo trong vài phút, xỏ tất hết vài giây, buộc giây dày cũng chỉ trong vài lần nháy mắt. Vì chúng ta là người lớn mà. Trẻ con chậm chạp là bởi chúng là trẻ con. Các con chưa thể điều khiển ngón tay một cách linh hoạt nên không thể thay quần áo nhanh nhẹn được. Và chúng vẫn còn đang luyện tập để làm được tốt hơn thôi.

Dây thần kinh vận động thật ra phát triển chạm hơn chúng ta nghĩ khá nhiều đấy. Khi các ngón tay cử động chậm rãi thì sẽ dễ trở nên khéo léo hơn. Hãy nghĩ rằng việc con chậm chạp chính là để luyện tập để sau này có thể làm mọi thứ nhanh nhẹn hơn,

Các mẹ đừng nói "Bớt lề mề đi" "Con nhanh lên!", mà hãy dành nhiều thời gian với con hơn nhé.

Cũng có khi ta cố tình nói ngược với con là "Con cứ từ từ thôi", thì con lại nhanh nhẹn hơn. Chính câu nói "từ từ thôi" của mẹ cho thấy chúng ta đang kiên nhẫn đợi con, và con có thể hành động mà không bị áp lực đấy.

“Con đừng lề mề nữa!” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Inc. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này: