Tìm kiếm bài viết

Tìm trường/trung tâm học tốt nhất cho con

[29] "Con thôi ngay trò vớ vẩn này đi" 

Đã đăng vào 30/06/2023

Được đăng bởi thanhhoa.kiddihub

Con tôi cứ hở ra là nói mấy câu nhảm nhí, rồi còn làm mặt xấu nữa chứ. Tôi không biết là một ngày tôi phải kêu lên "thôi...
table-of-contents

Nội dung

  [29] "Con thôi ngay trò vớ vẩn này đi" 

  Con tôi cứ hở ra là nói mấy câu nhảm nhí, rồi còn làm mặt xấu nữa chứ. Tôi không biết là một ngày tôi phải kêu lên "thôi ngay mấy trò vớ vẩn này đi!" bao nhiêu lần nữa.

  "Giá trị nằm trong sự cố gắng của con

  Hồi chúng ta còn bé, ai cũng từng mê mẩn những điều người lớn coi là "nhảm nhí".
  Đó là gì? "Thắng ván game cuối rồi!" "Nhặt được đủ 100 hạt dẻ rồi" "Có trò đùa mới rồi" Toàn là những điều người lớn không hứng thú chút nào thôi.

  Đúng vậy nhỉ. Người lớn thường muốn tránh né những điều vô nghĩa hoặc phiền hà, nên họ sẽ nghĩ ngay đến kết quả hay công sức để làm điều đó. Ta có xu hướng nghĩ là chỉ muốn tập trung sức lực cho những điều "có giá trị" mà thôi.

  Nhưng trẻ con thì không như vậy. Với chúng, cảm thấy "vui" đã là "có giá trị" rồi.

  Có người cho rằng việc trẻ con bị thứ gì đó cuốn hút là có lý do. Nhưng cũng có người nói tụi nhỏ chỉ làm vì thấy vui mà thôi. Nhưng dù thế nào đi nữa thì một đứa trẻ dành nhiều thời gian cho điều mình thích khi còn nhỏ, lúc lớn lên cũng sẽ có khả năng tập trung khá cao đây.

  Hãy cố gắng hạn chế nhất có thể, đừng nói với con "Thôi ngay trò vớ vẩn đấy đi" nhé.

  Tôi đã từng thấy 1 bảng khảo sát cho ra kết quả là thời gian cuối những năm tiểu học dành cho game, tv và truyện tranh thật là phí phạm.


  Nếu bố mẹ thấy trẻ đang tốn thời gian cho những việc không giúp ích gì cho phát triển trí tuệ hay cũng không vui vẻ gì, ta hãy cất lời để trẻ thoát khỏi nó nhé.


  Lúc đó nếu ta phản đối trẻ bằng những câu như "Lại đọc truyện?" "Sao cứ chơi game mãi thế" "Thôi ngay mấy trò nhảm nhí đi" thì trẻ sẽ rất dễ phản kháng. Tôi nghĩ tốt hơn ta nên tiếp cận con bằng cách khơi gợi hứng thú vào thứ khác, ví dụ như "Con nhìn cái này xem?" "Giúp mẹ chút nào?" thì sẽ tốt hơn nhiều.

  “Con thôi ngay cái trò vớ vẩn này đi” là nội dung độc quyền trong cuốn sách “Mẹ ơi, đừng nói! 66 câu nói làm con trẻ mất tự tin (ママ、言わないで!子どもが自信を失う言葉66)” của Tập đoàn Gakken Inc. Dưới đây là một số thông tin về tác giả, hoạ sĩ và diễn giả tại Việt Nam của cuốn sách này: